ความพีงพอใจของผู้รับบริการต่อห้องสมุดมหาวิทยาลัยขอนแก่น ปีงบประมาณ 2554
Users' satisfactions toward the libraries of Khon Kaen University fiscal year 2011
Keywords:
ความพึงพอใจของผู้รับบริการ, บริการห้องสมุด, ห้องสมุดมหาวิทยาลัยขอนแก่นAbstract
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสํารวจความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มีต่อห้องสมุดมหาวิทยาลัยขอนแก่น
เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อห้องสมุดมหาวิทยาลัยขอนแก่น ปีงบประมาณ 2554 ตลอดจนศึกษาความ คิดเห็นและข้อเสนอแนะของผู้รับบริการต่อห้องสมุดมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยใช้แบบสอบถามจากผู้รับบริการที่เข้าใช้ บริการของห้องสมุดมหาวิทยาลัยขอนแก่น จํานวน 500 คน ด้วยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) แล้ว วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) และค่าเฉลี่ย (Mean)
ผลการวิจัย พบว่า ผู้รับบริการมีความพึงพอใจต่อบริการของหอสมุดกลาง โดยรวม ร้อยละ 94.40 อยู่ในระดับมาก (X = 3.06) จําแนกเป็นรายด้านคือด้านกระบวนการ/ขั้นตอนการให้บริการ ด้านเจ้าหน้าที่/บุคลากร ด้านบริการของ ห้องสมุด ด้านทรัพยากรสารสนเทศของห้องสมุด ด้านสถานที่ สิ่งอํานวยความสะดวก และด้านการประชาสัมพันธ์ (X = 3.17, 3.10, 3.09, 3.04, 3.01 และ 2.98 ตามลําดับ) เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ผู้รับบริการมีความพึงพอใจทุกข้ออยู่ใน ระดับมาก (X = 3.02) โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ มีความถูกต้องในการให้บริการ ( X = 3.20)
ส่วนความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อห้องสมุดคณะ พบว่า ผู้รับบริการมีความพึงพอใจต่อห้องสมุดคณะโดยรวม ร้อยละ 93.63 มีความพึงพอใจระดับมากที่สุด (X = 3.10) จําแนกเป็นรายด้านพบว่า ด้านกระบวนการขั้นตอนการ ให้บริการและด้านเจ้าหน้าที่/บุคลากร อยู่ในระดับมากที่สุด ( X = 3.30, 3.26) รองลงมาคือ มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านสถานที่ สิ่งอํานวยความสะดวก ด้านบริการของห้องสมุด และด้านทรัพยากรสารสนเทศของห้องสมุดกับด้าน การประชาสัมพันธ์เท่ากัน เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ได้แก่ มีความถูกต้องในการ ให้บริการ และความพร้อมในการให้บริการทันทีเมื่อเปิดบริการ เท่ากัน (X = 3.32) ความคิดเห็น ข้อเสนอแนะของผู้รับบริการส่วนใหญ่ พบว่า ด้านกระบวนการ/ขั้นตอนการให้บริการเห็นว่า รอ เวลานานมาก ควรลดขั้นตอนกระบวนการให้ง่ายขึ้น และหาหนังสือยาก ด้านบุคลากร/เจ้าหน้าที่ให้บริการเห็นว่า ผู้ ให้บริการควรยิ้มแย้มแจ่มใส และเจ้าหน้าที่มีน้อย ไม่เพียงพอ ด้านสถานที่ สิ่งอํานวยความสะดวกเห็นว่า ที่นั่งอ่านและ คอมพิวเตอร์ ไม่เพียงพอ ด้านทรัพยากรสารสนเทศเห็นว่า ควรจัดหาทรัพยากรให้เพียงพอ ด้านบริการห้องสมุดเห็นว่า ควรมีบริการแจ้งเตือนทาง SMS และเปิดบริการ ไม่เต็มที่ และด้านประชาสัมพันธ์ เห็นว่า การประชาสัมพันธ์น้อย ไม่ชัดเจน
Downloads
Published
Issue
Section
License
Copyright (c) 2024 อินฟอร์เมชั่น ✍ Information

This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
Information